Blog túi da

Cách phân biệt túi da thật và da công nghiệp nhất định phải biết

Da là một chất liệu đẹp, bền thường được dùng làm các phụ kiện thời trang như giày, ví, dây lưng, túi xách, găng tay… Với đặc tính càng dùng lâu càng bền đẹp nên chất liệu da được nhiều người ưa chuộng nhất là với phái đẹp. Vậy làm cách nào để nhận biết chiếc túi da của bạn là da thật hay làm da công nghiệp hãy cùng Velisa khám phá ngay nhé!

Da thật hay còn gọi là da thuộc, các loại da thường được sử dụng là da bò, da trâu, da đà điểu,… các loại da này đều phải trải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này giúp da không bị mục theo thời gian và làm cho bề mặt da bóng hơn. Khi làm nên túi da thật sẽ được phủ một lớp sơn bóng để tạo độ bóng và màu sắc cho da.

Còn da công nghiệp hay còn gọi là da PU là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Da PU chính là chất liệu da simili nhưng được phủ thêm một lớp nhựa Polyurethane (PU). Nhựa PU có tính mềm, dẻo và dễ lau chùi và độ bền cao hơn chất liệu simili thông thường. Da công nghiệp thường rất dẻo và khi kéo ra bạn sẽ có cảm giác nó giãn ra như dây thun. Da công nghiệp ngày nay thường được sử dụng nhiều thay da thật bởi nó có giá thành khá rẻ chỉ bằng một nửa da thật mà lại có màu sắc đẹp. Đây là một chất liệu tốt, dễ bảo quản lại có độ bền khá cao.

Có thể nhận biết hai loại da này qua những cách sau:

Nhận biết qua mùi của túi da

Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn da công nghiệp thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

Dùng lửa để nhận biết túi da thật

Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu da công nghiệp khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

Ấn vào túi da

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt của túi da, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da công nghiệp, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

Bên cạnh đó, nếu là chất liệu da công nghiệp, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Da thật luôn có độ mềm mại hơn hẳn so với da công nghiệp khi ta sờ vào và cảm nhận. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Màu sắc của túi da

Màu của da công nghiệp luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Với những cách nhận biết trên, Velisa hy vọng bạn có thể lựa chọn những chiếc túi da thật. Và quên Velisa đang có những mẫu túi da thật chất lượng mà bạn đang tìm đấy nhé!